8 bước không thể bỏ qua khi làm sạch kính mắt

Làm sạch kính mắt hàng ngày là cách tốt nhất để giữ cho chúng trông đẹp và tránh tròng kính bị trầy xước. Nhưng không phải ai cũng thực sự chăm chỉ để thực hiện điều này hàng ngày cũng như vệ sinh chúng đúng cách để đảm bảo hiệu quả sử dụng cũng như độ bền.

Trong bài viết dưới đây, Skymen sẽ hướng dẫn bạn đọc cách làm sạch kính mắt cũng như đưa ra những lời khuyên về việc nên làm và không nên làm đối với kính mắt. Cùng tham khảo nhé, bí quyết này có thể áp dụng cho nhiều loại kính khác nhau như: Kính cận, kính viễn, kính áp tròng, kính râm, kính bảo hộ, kính bơi, …

 1. Rửa sạch và lau khô tay

Trước khi lau kính mắt, hãy rửa tay thật sạch. Sử dụng xà phòng hoặc nước rửa chén không chứa lotion và khăn sạch không xơ để làm sạch đôi bàn tay của bạn, loại bỏ tối đa các loại vi sinh vật có thể tồn tại.

 1. Rửa sạch kính dưới vòi nước chảy nhẹ

Thao tác này sẽ loại bỏ bụi và các mảnh vụn khác, có thể giúp tránh làm xước ống kính của bạn khi bạn đang lau chúng. Tránh nước nóng, có thể làm hỏng một số lớp phủ thấu kính mắt .

 1. Nhỏ một giọt nước rửa chén không chứa lotion vào mỗi thấu kính

Hầu hết các loại nước rửa chén đều rất đậm đặc, vì vậy chỉ nên sử dụng một lượng nhỏ. Hoặc nhỏ một hoặc hai giọt vào đầu ngón tay của bạn trước khi chạm vào tròng kính. Chỉ sử dụng các nhãn hiệu không có kem dưỡng da.

 1. Nhẹ nhàng chà xát cả hai mặt của thấu kính và tất cả các bộ phận của gọng kính

Đảm bảo bạn làm sạch mọi bộ phận của kính, bao gồm cả miếng đệm mũi và thái dương của gọng kính . Ngoài ra, hãy làm sạch khu vực nơi các cạnh của thấu kính tiếp xúc với khung – bụi, mảnh vụn và dầu da thường tích tụ ở đây.

 1. Rửa sạch cả hai mặt của ống kính và gọng kính

Không loại bỏ hết vết xà phòng sẽ khiến tròng kính bị lem khi bạn lau khô.

 1. Lắc nhẹ kính của bạn để loại bỏ hầu hết nước trên tròng kính

Kiểm tra thấu kính cẩn thận để đảm bảo chúng sạch sẽ.

 1. Cẩn thận lau khô tròng kính và gọng kính bằng khăn sạch, không xơ

Sử dụng khăn lau chưa được giặt bằng nước xả vải hoặc khăn trải máy sấy (những chất này có thể làm bẩn tròng kính). Vải sợi nhỏ không xơ cũng là một lựa chọn tốt. Đảm bảo vải sạch hoàn toàn. Bụi bẩn hoặc mảnh vụn bị mắc kẹt trong các sợi khăn có thể làm xước ống kính của bạn. Ngoài ra, bất kỳ loại dầu ăn, dầu dưỡng da hoặc kem dưỡng da nào trên khăn cũng sẽ làm bẩn kính của bạn.

 1. Kiểm tra lại các ống kính

Nếu vẫn còn bất kỳ vệt hoặc vết ố nào, hãy loại bỏ chúng bằng một miếng vải sợi nhỏ sạch – những loại vải không xơ này có bán ở hầu hết các cửa hàng quang học hoặc cửa hàng nhiếp ảnh.

Để làm sạch hoàn thiện thấu kính mắt kính của bạn, hãy sử dụng khăn lau làm sạch thấu kính dùng một lần. Đây là công thức đặc biệt để sử dụng trên kính mắt.

Với 8 bước nêu trên, kính mắt sẽ được làm sạch dễ dàng với mức chi phí thấp. Tuy nhiên, việc làm sạch chúng sẽ mất một khoảng thời gian nhất định, đôi khi, bằng đôi mắt đã bị cận, bạn không thể làm tốt việc kiểm tra các vết bẩn đã được làm sạch tuyệt đối hay chưa. Theo đó, Skymen đưa ra gợi ý về việc sử dụng bể rửa siêu âm để làm sạch kính mắt. Với một chiếc máy làm sạch bằng sóng siêu âm, người dùng chỉ cần cho kính vào trong bể rửa, đổ đầy nước và cài đặt thời gian làm việc. Công việc cuối cùng là lấy kính ra và lau sạch với khăn khô. Như vậy, sự xuất hiện của bể rửa siêu âm có thể rút ngắn giai đoạn làm sạch kính, các bước từ 1 đến 6 được giảm bớt, thời gian được giảm thiểu.

Trong quá trình sử dụng kính, để đảm bảo tuổi thọ cho đồ vật, người dùng nên chú ý những điều sau:

 • KHÔNG sử dụng áo sơ mi, áo blouse hoặc quần áo khác để lau kính, đặc biệt là khi tròng kính đã khô. Điều này có thể làm xước ống kính.
 • KHÔNG sử dụng nước bọt để làm ướt ống kính
 • KHÔNG sử dụng kính gia dụng hoặc chất tẩy rửa bề mặt để làm sạch kính mắt. Những sản phẩm này có các thành phần có thể làm hỏng tròng kính và lớp phủ của mắt kính.
 • KHÔNG sử dụng khăn giấy, khăn ăn hoặc giấy vệ sinh để lau ống kính. Những thứ này có thể làm xước hoặc làm bẩn ống kính hoặc để lại xơ vải.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.856.888 (8h-24h)
Chat Facebook (8h-24h)