Cách làm sạch bản mạch điện tử

Làm sạch bản mạch có vẻ là một nhiệm vụ khó giải quyết, nhưng đó là điều cần thiết để đảm bảo các đồ dùng điện tử luôn hoạt động bình thường với tuổi thọ cao. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc tìm kiếm các cách làm sạch bản mạch điện tử hiệu quả.

Nguyên nhân khiến bản mạch điện tử bị bẩn

Bản mạch được tìm thấy trong hầu hết các thiết bị điện, bao gồm cả máy tính và thiết bị công nghiệp. Theo thời gian, nước, bụi và cáu bẩn có thể xâm nhập và tích tụ khiến các thiết bị không thể hoạt động bình thường.

Quạt chịu trách nhiệm tản nhiệt, giúp các động cơ bên trong được mát, nhưng chúng cũng là tác nhân thu hút bụi, khiến bụi bẩn trong không khí tích tụ nhiều hơn.

Một chất lỏng như nước gần như không có lợi cho thiết bị điện tử như các chất phụ gia mà nó hầu như luôn chứa. Ngay cả nước uống thông thường cũng chứa các ion như natri clorua và một loạt các khoáng chất khác  làm tăng phản ứng của nó với các thiết bị điện tử . Một khi chất lỏng có chất lượng dẫn điện tốt tiếp xúc với thiết bị đang hoạt động, các kết nối điện sẽ truyền qua dòng điện đến các vùng ngừng hoạt động của bảng mạch có thể dẫn đến đoản mạch. Điều này gây hại cho mạch và làm hỏng thiết bị.

Phòng ngừa và đảm bảo an toàn với bản mạch

Để tránh làm bẩn bản mạch, bạn có thể thực hiện các bước phòng ngừa. Tập thói quen đảm bảo mọi thiết bị điện tử không sử dụng được đặt ở vị trí có nước hay độ ẩm cao, vì khả năng xảy ra các tác động bất lợi do nước bị hư hỏng sẽ giảm đáng kể nếu các khu vực bị ảnh hưởng khô trước khi kích hoạt lại.

Thận trọng khi xử lý bảng mạch:

  • Ngắt kết nối thiết bị khỏi nguồn điện
  • Tránh đứng gần nước
  • Mặc quần áo khô

Việc tháo rời phần cứng có thể gây nguy hiểm cho thiết bị điện tử, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn hiểu cách xử lý đúng cách các thiết bị bạn làm việc và cách lắp ráp chúng trở lại trạng thái hoạt động.

Làm thế nào để bạn làm sạch các bảng mạch?

Làm sạch được làm sạch hiệu quả dựa vào việc sử dụng các phương pháp và công cụ phù hợp. Một số cách phổ biến được áp dụng như sau:

  1. Sử dụng khí nén để làm sạch PCB

Khí nén giúp giải phóng bụi bám trên thiết bị điện tử hoặc bên trong máy móc và thổi bay chúng ra ngoài. Sử dụng các chùm ngắn để phun không khí bên trong các cổng thông gió. Nếu bạn không hài lòng với việc loại bỏ bụi, hãy mở thiết bị bằng tuốc nơ vít và thao tác theo cách của bạn xung quanh các thành phần, cẩn thận làm sạch mạch bằng không khí.

  1. Sử dụng Baking Soda để làm sạch PCB

Baking soda, hoặc natri bicarbonate là một phương tiện hiệu quả để loại bỏ bụi bẩn với nguy cơ làm hỏng bảng mạch tối thiểu. Nó sở hữu chất lượng mài mòn nhẹ vượt trội trong việc loại bỏ ăn mòn hoặc cặn bẩn. Baking soda có hiệu quả nhất khi xử lý ăn mòn, vì nó làm tan khu vực có vấn đề và trung hòa tính axit của cặn.

  1. Sử dụng cồn Isopropyl để làm sạch PCB

Isopropyl alcohol là một chất tẩy rửa PCB tuyệt vời vì nó không đắt và bay hơi nhanh. So với các chất tẩy rửa khác được sử dụng cho các mục đích tương tự, rượu chứa ít hóa chất hơn. Điều quan trọng là cồn isopropyl được sử dụng để làm sạch bảng mạch là 90%. Cồn isopropyl tỷ lệ phần trăm cao có thể gây ra các tác dụng phụ khi tiếp xúc với cơ thể, vì vậy hãy đảm bảo xử lý cẩn thận và sử dụng găng tay và kính bảo hộ cao su.

  1. Sử dụng nước cất để làm sạch PCB

Nước cất làm sạch mạnh mẽ hơn bất kỳ dạng chất lỏng nào khác khi trộn dung dịch tẩy rửa của bạn do không có các ion dẫn điện cho các thiết bị điện. Nước cất tinh khiết sẽ không làm biến chất các thiết bị điện tử, vì nó là chất dẫn điện rất kém.

Nó cũng có thể bị nhiễm bẩn nhanh chóng do bụi bẩn bám trên tay bạn hoặc trong không khí, vì vậy hãy đậy kín bình nước cất dự trữ của bạn khi không sử dụng và tránh tiếp xúc với tay không.

  1. Sử dụng chất tẩy rửa gia dụng để làm sạch PCB

Một chất tẩy rửa gia dụng không chứa phốt phát cũng có thể áp dụng. Trong khi phốt phát có thể là một hóa chất hiệu quả để bảo vệ chống lại sự ăn mòn và sở hữu các đặc tính làm sạch hữu ích khác, ô nhiễm phốt pho trong các hồ đã trở thành mối quan tâm thực sự của Hoa Kỳ kể từ những năm 1970 và nhiều nhà sản xuất đã không đưa chúng vào các sản phẩm tẩy rửa. Kể từ đó, các công ty đã điều chỉnh để tạo ra chất tẩy rửa không chứa phốt phát có thể thực hiện công việc tốt.

  1. Bể rửa siêu âm làm sạch bản mạch điện tử

Bể rửa siêu âm không cần sử dụng đến quá nhiều hóa chất, ngay cả với dung môi thông thường như nước, chúng cũng có thể áp dụng để loại bỏ tối đa các chất bẩn bám trong từng ngóc ngách, chi tiết của bản mạch. Điều đặc biệt của bể rửa siêu âm là không yêu cầu thao tác liên tục của con người, chúng giúp làm sạch bụi bẩn, nhựa thông và cả các vết han gỉ lâu ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.856.888 (8h-24h)
Chat Facebook (8h-24h)