Cách lựa chọn tần số cho bể rửa siêu âm

Sóng siêu âm đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại hiệu quả làm sạch siêu âm. Có sự khác biệt về quá trình làm sạch giữa các luồng sóng siêu âm có tần số khác nhau. Tuy nhiên, tần số siêu âm lại được cố định đối với đa số các bể rửa siêu âm, chỉ có một lượng thiết bị nhỏ (đa số là bể công nghiệp) cho phép người dùng tùy chỉnh tần số phù hợp. Vậy, tần số siêu âm nào nên được sử dụng trong quá trình làm sạch?

Có sự khác biệt về hiệu quả làm sạch giữa các mẫu bể rửa siêu âm có tần số sóng siêu âm khác nhau

Siêu âm thường được định nghĩa là âm thanh trên phạm vi nghe của con người. Tần số siêu âm được định nghĩa là kilohertz (KHz) hoặc hàng nghìn chu kỳ mỗi giây.

Các tần số thấp như 25.000 chu kỳ mỗi giây hoặc 25 kHz tạo ra các bong bóng tương đối lớn nổ dữ dội hơn các bong bóng tương đối nhỏ hơn được tạo ra ở các tần số cao hơn như 37, 80 hoặc 130 kHz tạo ra hoạt động làm sạch nhẹ nhàng dần dần. 

Bằng mắt thường, sự khác biệt rất khó nếu không muốn nói là không thể phân biệt được. Ví dụ: bán kính của bong bóng tạo bọt được tạo ra ở 37 kHz là khoảng 88 micrômét. Ở 80 kHz, nó là 41 micron. Tuy nhiên, quá trình này diễn ra nhanh đến mức ít tích tụ nhiệt và không gây hư hại cho các bộ phận được làm sạch. Điều đó nói rằng, người ta không bao giờ nên tiếp cận với máy làm sạch siêu âm đang hoạt động để kiểm tra, định vị lại hoặc tháo các bộ phận để kiểm tra.  Việc loại bỏ các chất gây ô nhiễm thô khỏi các bộ phận chắc chắn như kim loại chế tạo hoặc đúc yêu cầu chất tẩy rửa tần số thấp hơn. 

Cận cảnh quá trình sóng siêu âm hoạt động tác động đến môi trường nước

Dựa trên các thông tin này, sóng siêu âm tần số cao được sử dụng để rửa đồ vật kích thước nhỏ, bề mặt nhẵn. Ngược lại, sóng siêu âm tần số thấp phù hợp với đồ vật kích thước lớn, nhiều chi tiết. Như vậy, khách hàng cần nắm rõ các chỉ số về tần số của một bể rửa siêu âm, cũng như đặc thù đồ dùng của mình để lựa chọn thiết bị phù hợp. 40kHz được coi là tần số trung bình, chúng phù hợp với đại đa số đồ dùng (kích thước, chất liệu, chi tiết, …) đó là lý do giải thích tại sao đa số các mẫu bể rửa siêu âm được bán trên thị trường hiện nay đều có tần số 40kHz.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.856.888 (8h-24h)
Chat Facebook (8h-24h)