Giải đáp thắc mắc về máy làm sạch bằng sóng siêu âm

 1. Làm sạch bằng sóng siêu âm là gì?

Làm sạch bằng sóng siêu âm là một phương pháp làm sạch an toàn, thân thiện với môi trường nhanh mang đến tốc độ làm việc nhanh chóng và hiệu quả, sử dụng năng lượng siêu âm xuyên qua dung dịch tẩy rửa phù hợp. Nó cung cấp tốc độ cao, loại bỏ triệt để các loại chất bẩn không mong muốn khỏi các vật dụng được làm sạch, nằm bên trong thùng chứa chất lỏng dưới sự xâm nhập của sóng siêu âm. Phương pháp làm sạch này là một trong những cách hiện đại và hiệu quả nhất để loại bỏ bụi bẩn khỏi các loại đồ vật khác nhau, đặc biệt nhanh chóng và không làm hỏng đồ vật. Phương pháp làm sạch bằng sóng siêu âm dựa trên hiệu ứng xâm thực.

 1. Cavitation là gì?

Cavitation bóng là quá trình hình thành và tiêu tan nhanh các bong bóng siêu nhỏ trong chất lỏng. Hiệu ứng diễn ra khi sóng siêu âm truyền qua chất lỏng. Âm thanh siêu âm hoặc sóng siêu âm (âm thanh tần số cao, thường từ 20 đến 400 kHz) tạo ra các sóng áp suất cao và thấp xen kẽ tạo ra các lỗ nhỏ (bong bóng). Chúng bắt đầu phát triển từ kích thước cực nhỏ ở giai đoạn áp suất thấp cho đến khi chúng bị nén và sau đó phát nổ trong giai đoạn áp suất cao. Các phân tử của chất lỏng va chạm giải phóng một lượng năng lượng va chạm rất lớn. Năng lượng ngay lập tức làm tăng nhiệt độ cục bộ tạo ra một dòng năng lượng cao nhằm vào bề mặt của vật thể được làm sạch. Những bong bóng này có năng lượng khổng lồ nhằm mục đích làm sạch – sự phóng thích của nó sẽ đẩy chất bẩn ra khỏi bề mặt được làm sạch.

 1. Làm thế nào để có được sóng siêu âm?

Năng lượng siêu âm của sóng âm tần số cao được chuyển đổi từ năng lượng điện tần số cao bởi một bộ chuyển đổi. Công suất làm sạch của thiết bị phụ thuộc vào loại và công suất của đầu dò được sử dụng.

 1. Máy làm sạch bằng sóng siêu âm được thiết kế như thế nào?

Thiết kế một chiếc máy làm sạch bằng sóng siêu âm bao gồm một máy phát siêu âm và các đầu dò đặc biệt được lắp đặt dưới đáy của một bể thép không gỉ. Bể phải được đổ đầy chất lỏng để tạo thành môi trường làm sạch. Máy phát điện cùng với đầu dò tạo thành các sóng nén và giãn nở xen kẽ trong chất lỏng với tỷ lệ cực cao, thường từ 25 đến 130 kHz.

 1. Chức năng gia nhiệt được sử dụng để làm gì?

Máy làm sạch bằng sóng siêu âm sử dụng chức năng gia nhiệt để giữ nhiệt độ dung dịch ở mức cần thiết giữa các chu kỳ làm sạch. Và nhiệt lượng cần thiết để làm sạch được tạo ra trong quá trình xâm thực.

 1. Khử khí là gì và nó để làm gì?

Khử khí là một quá trình loại bỏ sơ bộ các khí có thể có trong chất lỏng làm sạch. Sự xâm thực chỉ xảy ra sau khi đã loại bỏ khí ra khỏi dung dịch làm sạch. Điều đó đảm bảo chân không trong các bong bóng được hình thành. Chúng sụp đổ khi sóng áp suất cao chạm vào thành bong bóng và năng lượng giải phóng hỗ trợ chất tẩy rửa phá vỡ liên kết giữa các vật thể được làm sạch và đất của chúng.

 1. Làm thế nào để có được kết quả làm sạch bằng sóng siêu âm tốt nhất?

Người dùng có thể nhận được kết quả làm sạch bằng sóng siêu âm tốt nhất có thể chỉ sau các bước đơn giản: chọn loại chất tẩy rửa siêu âm thích hợp và bể rửa có kích thước phù hợp; chọn đúng dung dịch làm sạch phù hợp với mục đích sử dụng; đặt nhiệt độ và khoảng thời gian làm sạch chính xác.

 1. Làm sạch trực tiếp và làm sạch gián tiếp là gì?

Khi đặt các vật dụng cần làm sạch vào một bể làm sạch bằng sóng siêu âm chứa đầy dung dịch tẩy rửa – nó được gọi là làm sạch trực tiếp. Các vật thể này thường được đặt bên trong một khay hoặc rổ nhựa có lỗ mà không tiếp xúc trực tiếp với đáy bể.

Trong trường hợp, đồ dùng được đặt trong một rổ chứa/ bể chứa không có lỗ đục, chúng được gọi là làm sạch gián tiếp. Lưu ý rằng mực nước bên trong bể chứa phải chạm đến vạch mức trong quá trình làm sạch, tức là khoảng 1 inch từ trên cùng.

 1. Tại sao cần sử dụng dung dịch làm sạch chuyên dụng?

Có thể sử dụng các chất lỏng khác nhau trong quá trình làm sạch bằng bể siêu âm, thậm chí là nước máy. Tuy nhiên, bản thân nước không có đặc tính tẩy rửa nên cần phải sử dụng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng để đạt được hiệu quả cần thiết.

Dung dịch làm sạch bằng sóng siêu âm có chứa các thành phần nhất định để tăng cường quá trình làm sạch bằng sóng siêu âm. Ví dụ, sức căng bề mặt chất lỏng giảm dẫn đến tăng mức độ xâm thực.

 1. Nên dùng dung dịch làm sạch nào?

Có nhiều lựa chọn về giải pháp làm sạch bằng sóng siêu âm dành riêng cho các ứng dụng cụ thể. Các dung dịch hiện đại có chứa các chất tẩy rửa khác nhau, chất làm ướt và các thành phần phản ứng khác. Việc lựa chọn dung dịch tẩy rửa phù hợp sẽ quyết định quá trình làm sạch thành công và giúp tránh phản ứng không mong muốn với đối tượng được làm sạch. Do đó, người dùng cần tham khảo kỹ ý kiến của chuyên gia về dung dịch làm sạch.

 1. Không nên sử dụng dung dịch làm sạch nào?

Không nên sử dụng các dung dịch dễ cháy như xăng, benzen, axeton, v.v. Năng lượng sinh ra từ khoang tạo ra nhiệt và nhiệt độ cao có thể tạo thành môi trường nguy hiểm trong chất dễ cháy.

 1. Khi nào nên thay đổi dung dịch làm sạch?

Người dùng nên thay đổi dung dịch tẩy rửa khi dung dịch bị nhiễm bẩn hoặc khi hiệu quả làm sạch giảm. Có thể sử dụng cùng một lượng dung dịch cho nhiều lần làm sạch.

 1. Thời lượng của quá trình làm sạch là gì?

Thời gian làm sạch phụ thuộc vào một số điều kiện, trong đó quan trọng nhất là: dung dịch tẩy rửa, số lượng đồ vật và mức độ bẩn của đồ vật cũng như nhiệt độ làm sạch và độ sạch cần thiết.

Người dùng có thể điều chỉnh thời lượng quy trình làm sạch tùy theo điều kiện thực tế sau đó kiểm tra kết quả làm sạch và lặp lại chu trình làm sạch nếu cần. Sử dụng thực tế và kết quả làm sạch giúp người vận hành xác định thời gian làm sạch tối ưu cho một số loại đối tượng và cho một số loại chất bẩn nhất định.

 1. Nhiệt độ làm sạch được khuyến nghị là bao nhiêu?

Tính năng gia nhiệt giúp quá trình làm sạch nhanh hơn và hiệu quả hơn. Thông thường các dung dịch tẩy rửa được tạo ra để mang lại kết quả tốt nhất và tăng nhiệt độ.

Có thể xác định nhiệt độ tốt nhất phù hợp với nhu cầu thực tế để mang lại kết quả nhanh chóng và hiệu quả nhất bằng cách tiến hành các thí nghiệm với các loại chất bẩn khác nhau và các vật dụng được làm sạch. Thông thường, 50 ° C ~ 65 °C có thể áp dụng trong nhiều trường hợp.

 1. Có nên tráng lại các vật dụng sau khi làm sạch không?

Để loại bỏ dư lượng hóa chất độc hại hoặc không mong muốn từ dung dịch tẩy rửa, nên rửa sạch các đồ vật sau khi làm sạch. Người dùng có thể tiến hành súc rửa trong chất tẩy rửa siêu âm chứa đầy nước máy hoặc sử dụng vòi, nước cất hoặc nước khử ion và một thùng chứa riêng nếu cần.

 1. Tại sao nên tắt máy, dọn dẹp khi không sử dụng?

Chạy máy làm sạch liên tục để tăng cường bay hơi dung dịch tẩy rửa. Điều này có thể dẫn đến mức chất lỏng trong bình thấp và cuối cùng có thể gây hư hỏng nghiêm trọng cho thiết bị. Tắt thiết bị sau khi bạn kết thúc chu trình làm sạch và kiểm tra mức dung dịch trước mỗi lần vận hành để đảm bảo tuổi thọ hoạt động lâu dài của thiết bị là điều mà người dùng cần thực hiện.

 1. Làm sạch bằng sóng siêu âm có thể làm hỏng đồ không?

Phương pháp làm sạch bằng sóng siêu âm được coi là an toàn cho hầu hết các đồ vật. Mặc dù trong quá trình xâm thực xảy ra sự giải phóng năng lượng mạnh mẽ, nhưng nó vẫn an toàn vì năng lượng được cài đặt ở cấp độ vi mô. Điều mà người dùng cần chú ý là lựa chọn chính xác dung dịch vệ sinh. Công suất siêu âm có thể nâng cao tác dụng của chất tẩy rửa đối với các vật dụng được làm sạch. Không nên áp dụng phương pháp siêu âm để làm sạch các loại đá quý như: ngọc lục bảo, malachit, ngọc trai, tanzanite, ngọc lam, opal, san hô và đá ngọc bích.

 1. Các ứng dụng làm sạch bằng sóng siêu âm là gì?

Thông thường, phương pháp làm sạch bằng sóng siêu âm được sử dụng để làm sạch các vật dụng và các đồ vật có cấu trúc bề mặt phức tạ. Làm sạch bằng sóng siêu âm rất hữu ích trong hóa học, công nghiệp xe hơi, máy móc, sản xuất sản phẩm polyme, chăm sóc sức khỏe, y học, súng ống, đồ trang sức, công nghiệp.

 1. Những điều cần tránh khi sử dụng bể rửa siêu âm

Không đặt các vật dụng tiếp xúc trực tiếp với đáy của bể rửa. Điều này có thể gây ra hư hỏng cho vật dụng. Do đó, cần sử dụng khay hoặc rổ làm sạch, tạo khoảng cách 30 mm giữa đáy bể và các vật được làm sạch.

– Không làm rơi chất tẩy rửa và tránh những cú sốc khác. Điều này có thể gây hỏng bộ phát siêu âm.

– Không bật máy làm sạch mà không có chất lỏng bên trong bể.

– Không sử dụng các chất dễ cháy như xăng, benzen, axeton vì lý do nguy hiểm cháy nổ.
– Không vận hành máy ở những khu vực quá bụi.

– Không vận hành máy ở nhiệt độ quá cao trong thời gian dài.

– Không sử dụng thiết bị để làm sạch các vật dụng nổ như đạn dược, lựu đạn cầm tay, mìn đất, v.v.

– Không cho động vật hoặc các sinh vật sống khác vào bên trong máy làm sạch và không sử dụng chất tẩy rửa để vệ sinh vật nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.856.888 (8h-24h)
Chat Facebook (8h-24h)