Hướng dẫn thay đầu dò siêu âm bể rửa siêu âm

Đầu dò siêu âm là chi tiết đặc biệt quan trọng của bể rửa siêu âm, chúng thực hiện vai trò tạo ra các luồng sóng siêu âm trong môi trường nước, gián tiếp tạo ra các hạt bọt khí để sản sinh nguồn năng lượng đánh bật chất bẩn. Nói một cách khác, đầu dò siêu âm quyết định hiệu quả sử dụng của thiết bị làm sạch bằng sóng siêu âm. Khi hiệu suất của đầu dò siêu âm yếu, công suất làm việc của bể rửa siêu giảm.

Từ các yếu tố khác nhau, con sò siêu âm dễ bị hỏng, chúng cần được thay thế kịp thời để tiếp tục thực hiện quá trình làm sạch. Trong bài viết này, VietSkymen hướng dẫn người dùng cách thay đầu sò siêu âm.

Đặc điểm của đầu dò siêu âm

Đầu dò làm sạch bằng sóng siêu âm phải cung cấp năng lượng siêu âm trong chất lỏng của bể làm sạch và chịu được môi trường hoạt động khó khăn mà không bị hỏng hoặc giảm hiệu suất. Có nhiều loại khác nhau và một số loại có thể phù hợp hơn cho các công việc làm sạch cụ thể. Nhận được đầu dò tốt nhất có nghĩa là chọn đúng loại, được thiết kế bởi nhà sản xuất có kinh nghiệm và được chế tạo bằng vật liệu chất lượng cao.

Trong tất cả các loại bể rửa siêu âm, đầu dò siêu âm đóng vai trò đặc biệt quan trọng

Đầu dò làm sạch bằng sóng siêu âm được tạo thành từ một phần điện nhận tín hiệu điện từ máy phát siêu âm và một phần cơ học rung ở tần số cao để tạo ra sóng âm trong dung dịch tẩy rửa. Sau khi nhận được, tín hiệu điện được áp dụng qua các tinh thể áp điện làm thay đổi tín hiệu thành dao động. Một tấm kim loại nặng được gắn vào các tinh thể và khuếch đại rung động trên một diện tích lớn hơn. Toàn bộ chi tiết được bao bọc trong một lớp vỏ thép không gỉ với các rung động truyền qua thép ra bên ngoài. Khi đầu dò được nhúng vào dung dịch tẩy rửa, các rung động tạo ra sóng siêu âm tương ứng trong chất lỏng.

Sóng âm là sóng nén truyền qua chất lỏng dưới dạng đỉnh và đáy nén. Trong các bể rửa, các bọt khí tạo thành do áp suất thấp, và các bong bóng này lại xẹp xuống ở các đỉnh áp suất cao. Các bong bóng xẹp xuống giải phóng một tia dung dịch tẩy rửa có năng lượng mạnh giúp đánh bật bụi bẩn và chất gây ô nhiễm khỏi bề mặt của các bộ phận. Hành động cọ rửa của những tia nước này giúp làm sạch hiệu quả và nhanh chóng các bộ phận mà không làm hỏng bề mặt bên dưới. Làm sạch kỹ lưỡng và diễn ra ngay cả ở những nơi mà các phương pháp làm sạch thông thường không thể tiếp cận được.

Loại đầu dò siêu âm

Các loại đầu dò làm sạch siêu âm khác nhau phù hợp với các ứng dụng làm sạch khác nhau. Hiện nay, trên thị trường có các loại đầu dò chính gồm:

  • Đầu dò chìm là linh hoạt nhất. Chúng có thể được đặt trong bất kỳ bể chứa dung dịch tẩy rửa nào và sẽ hoạt động cho dù chúng nằm ngang hay thẳng đứng, miễn là chúng được ngâm hoàn toàn. Các đầu dò này lý tưởng để lắp đặt trong một bể chứa hiện có hoặc một hệ thống làm sạch hiện có đang được bổ sung làm sạch bằng sóng siêu âm.
  • Đầu dò gắn bu lông hoặc gắn trên được lắp đặt lâu dài hơn và có thể là một phần của hệ thống mới. Các đầu dò được gắn hoặc bắt vít vào thành hoặc đáy của thùng làm sạch. Đối với các bể lớn, có thể cần một số đầu dò để làm đầy bể siêu âm một cách đồng đều.

Tùy thuộc vào kích thước, công suất làm việc của bể rửa siêu âm mà số lượng đầu dò là khác nhau

Các nguyên nhân khiến đầu dò siêu âm bị hỏng

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau khiến đầu dò siêu âm bị hỏng, một số ví dụ điển hình gồm:

  • Điện áp không ổn định
  • Đầu dò siêu âm hoạt động quá công suất
  • Môi trường sử dụng không phù hợp
  • Tuổi thọ đầu dò siêu âm suy giảm

Cách thay đầu dò siêu âm

Để thay thế đầu dò siêu âm bị hỏng, người thực hiện cần chuẩn bị đầu dò thay thế. Việc tìm mua loại đầu dò cùng kích thước, chủng loại, công suất là cần thiết, đảm bảo sự thay thế là phù hợp, bể rửa siêu âm hoạt động hiệu quả sau quá trình thay. Bên cạnh đó, cần chuẩn bị keo gắn. Đây là loại keo chuyên dụng, được VietSkymen phân phối, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp để đặt mua.

Các bước thay thế đầu dò siêu âm như sau:

  • Bước 1: Tháo rời các chi tiết của bể rửa siêu âm và tìm kiếm đầu dò siêu âm bị hỏng
  • Bước 2: Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để tách đầu dò hỏng ra khỏi thiết bị
  • Bước 3: Đặt đầu dò siêu âm thay thế vào đúng vị trí, sử dụng keo dán để cố định đầu dò, đấu nối dây dẫn
  • Bước 4: Lắp các chi tiết máy trở lại đúng vị trí. Vận hành thiết bị để kiểm tra, đánh giá lại hiệu quả làm sạch.

Việc thay thế đầu dò siêu âm được hoàn thiện khi đầu dò được gắn đúng vị trí, chắc chắn và hoạt động ổn định khi thiết bị vận hành

Lưu ý, việc thay thế đầu dò siêu âm cần được thực hiện bởi kỹ thuật viên có chuyên môn. Người không am hiểu về điện cũng như bể rửa siêu âm không nên tự ý thay thế đầu dò. Trong trường hợp cần thiết, hãy liên hệ tới nhà cung cấp để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.856.888 (8h-24h)
Chat Facebook (8h-24h)