Làm sạch đầu xi lanh và các vật đúc kim loại bằng bể rửa siêu âm Skymen

Xi lanh là một trong số các loại linh kiện đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều loại máy khác nhau, giúp máy có thể hoàn thiện và hoạt động đúng như mong đợi. Tuy có độ bền khá cao nhưng việc sử dụng xi lanh trong thời gian dài có thể dẫn đến hư hỏng và cần thay thế. Đó là lý do tại sao chúng ta cần đến các dụng cụ, thiết bị làm sạch, loại bỏ tất cả bụi bẩn, dầu mỡ, dầu, rỉ sét, cặn carbon đã tích lũy sau nhiều năm.

Bụi bẩn, dầu, mỡ đều hòa tan ở một mức độ nào đó tùy thuộc vào dung dịch tẩy rửa hoặc hóa chất được sử dụng. Dung môi hóa học là một trong số những chất làm sạch rất hiệu quả, nhưng việc sử dụng chúng đã bị hạn chế ở nhiều khu vực bởi các quy tắc giới hạn việc giải phóng Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) vào khí quyển. Các dung dịch chứa chất tẩy rửa hoặc kiềm đã thay thế nhiều dung môi và thường cần một lượng nhiệt nhất định (130 đến 170 độ F) khuấy trộn để làm sạch hiệu quả.

Cặn carbon cứng trong buồng đốt và cổng xả có lẽ là những chất gây ô nhiễm khó loại bỏ nhất. Dung môi hóa học có thể làm mềm và loại bỏ cặn carbon, nhưng chúng không thể được sử dụng phổ biến. Kết hợp hoạt động chà của siêu âm với chất tẩy rửa gốc nước cũng có thể cung cấp một phương tiện hiệu quả để loại bỏ cặn carbon cứng.

Thách thức làm sạch

Làm sạch xi lanh hay các vật đúc trở thành thách thức lớn bởi một số lý do: nó thường có đường viền và hình học phức tạp, được lót bên trong bằng một lớp gỉ, vảy hoặc trầm tích, các đường dầu bên trong khối có thể có cặn bùn hoặc vecni; các bề mặt bên ngoài của gang đúc thường có một lớp sơn bên dưới lớp mỡ và bụi bẩn.

Mặc dù các vật đúc được làm bằng sắt và nhôm không có quá nhiều sự khác biệt nhưng tùy từng kim loại khác nhau sẽ yêu cầu một số kỹ thuật làm sạch khác nhau phụ thuộc vào phương pháp được sử dụng. Nhôm và gang phản ứng khác nhau với các giải pháp làm sạch hóa học, mài mòn và nhiệt.

Sử dụng các chất ăn da, chất ăn mòn chứa nhiều kiềm trong bể nước nóng có thể là chất làm sạch rất hiệu quả để loại bỏ hầu hết các chất ô nhiễm từ đầu và khối sắt. Nhưng nếu cùng một giải pháp được sử dụng trên nhôm, nó có thể ăn mòn hoặc làm mất màu kim loại. Mặt khác, khi sử dụng một giải pháp ít ăn mòn hơn, có thể làm sạch nhôm nhưng lại mất rất nhiều thời gian mới có thể làm sạch gang. Để đưa ra giải pháp làm sạch và hóa chất hoạt động hiệu quả trên cả hai loại kim loại này, việc kiếm tìm ra những quy trình làm sạch chuyên dụng cho từng loại kim loại là điều cần thiết.

Nhôm là kim loại mềm hơn nhiều so với gang. Nếu các vật đúc đang được làm sạch với cùng áp suất hoạt động, nó có thể thích ứng với gang nhưng lại quá mạnh so với nhôm. Tương tự như vậy, sử dụng một phương pháp khác có thể loại bỏ carbon và rỉ sét trên các vật đúc bằng nhôm, nhưng lại không đủ mạnh để làm sạch trên vật đúc bằng sắt.

Đầu và khối gang có thể dễ dàng chịu được 650 đến 750 độ trong bể làm sạch bằng nhiệt. Nhiệt độ cao rất hiệu quả trong việc chuyển hóa các cặn dầu và mỡ thành tro, sau đó có thể được loại bỏ bằng cách rửa. Trong khi đó, nhôm có thể chịu nhiệt ở 500 độ F hoặc cao hơn trong một hoặc hai giờ. Vì lý do này, nhiệt độ bên trong bể rửa làm sạch phải được giới hạn nếu muốn làm sạch khối nhôm.

Khôi phục như mới bằng phương pháp phun cát

Một trong những thách thức lớn nhất với việc làm sạch đầu nhôm, khối và các bộ phận khác là khôi phục diện mạo như mới bởi nhôm rất dễ mất màu. Lớp oxit hình thành trên bề mặt kim loại ngay khi tiếp xúc với không khí sẽ bảo vệ kim loại chống lại sự ăn mòn, nhưng theo thời gian, lớp đó sẽ trở nên xỉn màu và thậm chí có chuyển sang đen nếu nó tiếp xúc với hóa chất ăn da quá mức trong quá trình làm sạch.

Phun cát làm sạch bề mặt là một trong số những phương pháp mang lại hiệu quả vượt trội đang được ưa chuộng, loại bỏ hoàn toàn khả năng đổi màu. Thế nhưng, phương pháp này lại đòi hỏi một số bước làm sạch bổ sung để đảm bảo không có hạt sạn hay vết bắn nào bị bỏ lại trong bất kỳ ngóc ngách nào của vật đúc. Ở phương pháp này, các hạt cát kỹ thuật, hạt bi thép, hạt thép được bắn bằng đầu phun với lực cực mạnh, tốc độ bắn cao lên bề mặt sản phẩm để bắn sạch gỉ, bụi bẩn và lớp sơn bám dính trên nó, điểm hạn chế của nó là tạo cho bề mặt đúc mờ và hơi xỉn màu.

Tùy thuộc nhu cầu khách hàng sẽ lựa chọn phun vật đúc bằng sơn nhôm hay bạc.

Lợi ích của Baking Soda

Một cách tiếp cận khác để làm sạch nhôm và khôi phục diện mạo vật đúc như mới là sử dụng baking soda.

Ưu điểm của nó so với các phương pháp khác là tương đối mềm, giá thành rẻ và hòa tan trong nước. Baking soda cũng là một chất làm sạch rất hiệu quả, nó có thể thổi bay các hạt carbon cứng mà không làm hỏng kim loại, có thể tiết kiệm chi phí, thời gian và công sức.

Thế nhưng, khi baking soda chạm vào các bề mặt kim loại, nó bị gãy gây ra nhiều bụi, bụi này có thể được làm sạch bằng nước, tạo bề mặt sạch sẽ, sáng sủa, trông giống như một vật đúc mới.

Làm sạch bằng sóng siêu âm

Một quy trình làm sạch tốt trên cả nhôm, gang và nhiều kim loại khác đó là sử dụng sóng siêu âm. Việc thêm một đầu dò siêu âm vào bể rửa nước nóng sẽ làm nhân lên hiệu quả làm sạch của nó. Đầu dò tạo ra sóng siêu âm tần số cao dội qua lại dung dịch làm sạch, điều này tạo ra các bong bóng nhỏ trên bề mặt kim loại, làm bong những vết bẩn, gỉ sét, cọ rửa mọi chất ô nhiễm trên kim loại.

Ưu điểm chính của phương pháp làm sạch bằng sóng siêu âm đó là nó có thể xử lý ngay cả ở những lỗ mù, kẽ hở bên trong các thiết bị có hình khối phức tạp mà không làm xỉn màu hay ảnh hưởng đến chất lượng kim loại. Các lớp bụi bẩn và dầu mỡ nặng có xu hướng hấp thụ năng lượng của sóng âm thanh, đem đến kết quả tốt cho quá trình làm sạch.

Chìa khóa tạo nên thành công của phương pháp làm sạch bằng bể rửa siêu âm đó là sử dụng các thiết bị có mật độ và tần số, công suất phù hợp cho các bộ phận đang được làm sạch. Nhà cung cấp sẽ tư vấn chi tiết về kích thước bể, đánh giá năng lượng phù hợp với nhu cầu làm sạch của quý khách hàng.

Loại bỏ rỉ sét từ đầu và khối gang thường cần một loại axit nhẹ (như axit citric hoặc axit photphoric). Làm sạch siêu âm cũng có thể đánh bật oxit sắt khỏi bề mặt vật đúc. Tuy nhiên, khi sử dụng quy trình làm sạch dựa trên nước, phải luôn luôn thêm một số loại chất ức chế ăn mòn vào dung dịch để tránh rỉ sét xuất hiện trở lại sau khi các bộ phận đã được làm sạch.

Nếu vật đúc bằng sắt sẽ được lưu trữ một thời gian trước khi sơn, và rỉ sét là mối quan tâm cần xử lý (đặc biệt là ở vùng khí hậu ẩm ướt), niêm phong các bộ phận bên trong túi nhựa đã được xử lý bằng hóa chất chống rỉ đặc biệt có thể giữ được vẻ ngoài của chúng. Túi kín khí làm kín oxy và hơi ẩm, trong khi các hóa chất bên trong tạo thành một rào cản trên bề mặt kim loại ức chế quá trình oxy hóa.

Quá trình sau làm sạch:

Trong hầu hết các trường hợp, đầu và khối sắt sẽ được sơn hoặc sơn tĩnh điện sau khi chúng được làm sạch và gia công. Làm sạch sau cũng rất quan trọng, vì bề mặt bên ngoài của vật đúc phải khô và không có dầu để bám dính sơn tốt. Điều quan trọng không kém là đảm bảo chip kim loại hoặc cặn mài đã được rửa sạch trước khi động cơ được lắp lại. Dung môi sẽ không loại bỏ cặn mài từ các lỗ xi ​​lanh.

Bất kỳ dư lượng mài giũa còn sót lại trên bề mặt lỗ khoan có thể làm hỏng các vòng bi hoặc các bề mặt hao mòn khác bên trong động cơ, cần phải được cọ rửa bằng nước xà phòng nóng và bàn chải, hoặc rửa sạch trong tủ phun bằng chất tẩy rửa thích hợp. 

Làm sạch: Phương pháp khác nhau cho các nhu cầu khác nhau

Do có nhiều loại vật liệu được sử dụng trong các động cơ ngày nay, gắn liền với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ làm sạch, có rất nhiều giải pháp khác nhau dành cho những nhu cầu khác nhau. Do đó, câu hỏi được đặt ra nhiều hơn bao giờ hết đó là phương pháp nào mới là tốt nhất cho các tình huống nhất định.

Thật kỳ lạ, bất chấp những tiến bộ trong công nghệ, ước tính có tới 70 phần trăm các cửa hàng sử dụng một hệ thống làm sạch thủ công để làm sạch các bộ phận động cơ. Trước sự thay đổi nhanh chóng của ngành gia công, việc kiểm soát chất lượng xi lanh hay các vật đúc kim loại là cần thiết để loại bỏ tất cả các hạt ẩn có thể gây hư hỏng cho động cơ. 

Để đạt được mức độ làm sạch mà khách hàng yêu cầu, có nhiều phương pháp làm sạch được sử dụng. Các kỹ thuật hoặc nhà chế tạo động cơ cần xem xét quy trình làm sạch định kỳ để đảm bảo chúng hoạt động tốt. Bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp tiết kiệm chi phí và thời gian hoặc cả hai bằng cách thay đổi thiết bị hoặc hóa chất, hãy đảm bảo tìm ra giải pháp phù hợp nhất với nhu cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.856.888 (8h-24h)
Chat Facebook (8h-24h)