Loại bỏ gỉ bằng máy làm sạch bằng sóng siêu âm

Hiện tượng gỉ sét là hiện tượng quen thuộc đối với các loại dụng cụ, đồ dùng làm bằng kim loại, đặc biệt là đồ dùng đã cũ. Gỉ sét là kết quả của quá trình oxy hóa (hay còn gọi là ăn mòn) sắt và các hợp kim chứa sắt. Quá trình oxy hóa có thể được mô tả là quá trình cháy chậm. Các học sinh lớp hóa trung học có thể nhớ lại việc đặt len ​​thép trên lò đốt Bunsen và xem nó cháy – một minh chứng kinh điển về quá trình oxy hóa nhanh.

Hệ quả lớn nhất của gỉ sét là làm hỏng đồ dùng, gây ra các tổn thất về kinh phí. Do đó, bảo quản vật dụng đúng cách và vệ sinh thường xuyên là cách mà những người tiêu dùng thông thái thường áp dụng.

Các phương pháp loại bỏ rỉ sét phổ biến

Nhiều kỹ thuật được giới thiệu để phục hồi dụng cụ bị gỉ sét, một số trong số đó yêu cầu các quy trình khá nguy hiểm bao gồm ngâm trong axit mạnh.

Những người khác đề nghị ngâm trong dung dịch muối, nước cốt chanh và cọ rửa.

Vẫn còn những người khác đề nghị loại bỏ gỉ bằng cách sử dụng len thép và dung môi.

Tại Skymen, chúng tôi tin rằng việc loại bỏ rỉ sét khỏi các dụng cụ cá nhân đáng được phục hồi, bởi các nhà điều hành dịch vụ sửa chữa ô tô, thiết bị sân vườn và bãi cỏ hoặc bất kỳ ai phát hiện thấy rỉ sét trên các dụng cụ có giá trị của họ vì bất kỳ lý do gì đều nên cân nhắc làm sạch bằng sóng siêu âm. Đây là một cách nhanh chóng, hiệu quả, thân thiện với môi trường và đã được chứng minh để phục hồi các công cụ bị gỉ.

Loại bỏ rỉ sét nhanh chóng bằng máy làm sạch bằng sóng siêu âm

Các dụng cụ có hình dạng đơn giản hoặc phức tạp. Ví dụ về loại sau bao gồm cờ lê điều chỉnh, mỏ lết ổ cắm, thước kẹp và các cấu hình tương tự với các vết nứt, đường nứt và trục khó hoặc không thể tiếp cận bằng cách sử dụng nhúng hoặc các phương pháp cơ học để đánh bật cặn gỉ bền bỉ.

Làm sạch bằng siêu âm sử dụng một kỹ thuật nhanh hơn và triệt để hơn nhiều để loại bỏ rỉ sét. Nó được thực hiện trong một bể làm sạch bằng siêu âm bằng thép không gỉ chứa đầy dung dịch làm sạch có thể phân hủy sinh học.

Đầu dò siêu âm chạy bằng máy phát điện rung với tốc độ 40.000 chu kỳ / giây (40 kHz) được gắn vào đáy bể.

Khi được kích hoạt, các đầu dò sẽ làm cho đáy bể rung chuyển như một lớp màng, tạo ra hàng tỷ bong bóng chân không cực nhỏ.

Hình ảnh chụp bong bóng sắp nổ

Những vụ nổ dữ dội này sẽ nổ và cuốn trôi cặn gỉ trên các dụng cụ mà không làm hỏng bề mặt, và vì chúng rất nhỏ nên chúng có thể xuyên qua các lỗ mù, kẽ hở và các “điểm kín” khác mà các dụng cụ của bạn không thể chạm tới bằng các phương pháp làm sạch thủ công.

Đây là cách làm sạch bằng sóng siêu âm hoạt động và tại sao nó lại hiệu quả trong việc loại bỏ rỉ sét:

  • Dung dịch làm sạch chuyên dụng: Dung dịch làm sạch được pha chế theo công thức đặc biệt, có tính axit hoặc kiềm nhất định, phù hợp với từng loại chất liệu khác nhau. Chỉ khi dung dịch làm sạch được lựa chọn là phù hợp, chúng mới mang đến hiệu quả.
  • Dung tích bể rửa: Việc lựa chọn máy làm sạch bằng sóng siêu âm bị chi phối bởi nhiều yếu tố, một trong những yếu tố quan trọng là có khả năng phù hợp với kích thước của thứ đang được làm sạch. Do đó, bể rửa siêu âm phù hợp là bể phải có dung tích đủ lớn để đảm bảo vật cần làm sạch được ngập sâu trong dung dịch rửa và chúng không cọ xát trực tiếp với đáy bể.
  • Công suất làm việc: Công xuất làm việc có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả làm sạch. Các tính năng đi kèm như: Chế độ gia nhiệt, tính năng khử khí cũng cần được lưu ý.

Thiết lập một chu kỳ để làm sạch các dụng cụ bị gỉ

Để làm sạch các dụng cụ bị gỉ với bể rửa siêu âm, người dùng cần thao tác những bước sau:

  1. Đổ đầy nước vào bể rửa siêu âm, không nên đổ quá đầy, nhưng dung tích tối thiểu nên bằng 2/3 dung tích bể, sau đó thêm dung dịch làm sạch (nếu cần).
  2. Bật các chế độ làm việc của máy, cài mức nhiệt phù hợp.
  3. Khi nhiệt độ bể đạt đến nhiệt độ cài đặt, hạ giỏ chứa đồ vào dung dịch, đặt hẹn giờ.
  4. Đợi khi chung trình làm việc kết thúc, lấy đồ dùng ra và lau khô.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.856.888 (8h-24h)
Chat Facebook (8h-24h)