Những chất lỏng nào nên sử dụng trong làm sạch siêu âm?

Chất lỏng là điều kiện cần và đủ để một thiết bị làm sạch bằng sóng siêu âm hoạt động, từ đó loại bỏ chất bẩn trên bề mặt đồ dùng. Việc lựa chọn dung dịch làm sạch đóng giữ một vai trò nhất định trong hiệu quả làm sạch. Vậy, loại dung dịch nào nên và không nên sử dụng?

Chất lỏng làm sạch bằng sóng siêu âm thường có thành phần hóa học tương đối đơn giản. Tuy nhiên, trước khi chọn sản phẩm phù hợp, bạn nên lưu ý xem sản phẩm đó sẽ được sử dụng trên những mặt hàng nào. Những gì hiệu quả trong thẩm mỹ có thể không hiệu quả với những đồng tiền cũ. Làm sạch hiệu quả thường được xác định bởi việc lựa chọn sản phẩm thích hợp cho một vật liệu cụ thể. Dưới đây là danh sách các chất thường được tìm thấy trong chất lỏng tẩy rửa siêu âm chuyên nghiệp hiện có trên thị trường.  

  • Chất hoạt động bề mặt không ion  (tenside): Đây là thành phần chính trong nhiều chất lỏng tẩy rửa và chiếm khoảng 90% tổng sản lượng chất hoạt động bề mặt.  Chúng có khả năng tẩy dầu mỡ rất cao (so với các loại chất hoạt động bề mặt khác), với nồng độ thường <5%. Chúng rất tốt để loại bỏ: mỡ thực vật và động vật, dầu khoáng và tổng hợp, cũng như chất bôi trơn xe hơi. Chúng cũng không nhạy cảm với nước cứng. Làm sạch bằng sóng siêu âm với dung dịch có chứa chất hoạt động bề mặt không ion là một cách rất tốt để làm sạch hiệu quả, ví dụ như bộ chế hòa khí ô tô.  
  • Chất hoạt động bề mặt anion: Loại dung dịch này có tác dụng dịu nhẹ hơn chất hoạt động bề mặt không ion nên được sử dụng phổ biến trong mỹ phẩm (kể cả cho trẻ sơ sinh). Chúng không hiệu quả lắm khi loại bỏ chất nhờn bẩn và nhạy cảm với nước cứng. Tuy nhiên, chúng loại bỏ thành công các tạp chất hữu cơ, ví dụ như cặn mồ hôi và tế bào da chết.  
  • EDTA: EDTA  là một hợp chất hóa học làm tăng độ bền của chất lỏng và ngăn ngừa sự thay đổi màu sắc và độ đặc của thành phẩm. Những đặc tính này làm cho nó được sử dụng rộng rãi trong mỹ phẩm. Nó thường được sử dụng để làm sạch đồng xu bạc.  
  • Chất  ức chế ăn mòn: Chất ức chế ăn mòn  làm chậm quá trình ăn mòn tạo ra một lớp trên bề mặt của kim loại được làm sạch, bảo vệ nó khỏi bị hư hại. Một ưu điểm khác là chất ức chế không chỉ bảo vệ các phần tử được làm sạch mà còn bảo vệ bản thân chất làm sạch bằng sóng siêu âm. Thành phần này được khuyến nghị đặc biệt để làm sạch đồ trang sức có các thành phần làm bằng kim loại cơ bản (ví dụ: niken và đồng). Nó nên được tìm thấy trong chất lỏng cho chất tẩy rửa siêu âm được sử dụng cho đồ trang sức.  
  • Amoniac: Amoniac là một hợp chất của nitơ và hydro với một loạt các ứng dụng. Chất tẩy rửa của nó được sử dụng để loại bỏ nhiều loại bụi bẩn khác nhau (ví dụ như dầu mỡ trong lò nướng điện, vết bẩn trên ghế và thảm, cặn xà phòng trên các thiết bị vệ sinh) và chăm sóc đồ trang sức. Làm sạch bằng cách bổ sung amoniac được đặc biệt khuyến khích đối với bạc, là kim loại quý dễ bị bám bẩn nhất. Các sản phẩm được sử dụng với đồ trang sức cũng phải loại bỏ phần bột nhão đánh bóng còn sót lại.  

Lưu ý rằng chất lỏng không chứa hydroxit có thể làm hỏng các vật kim loại mềm, ví dụ như đồng và vàng. Thông tin về khả năng phân hủy sinh học nên có sẵn trên nhãn. Đây là một yêu cầu bắt buộc khi sử dụng bể rửa siêu âm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.856.888 (8h-24h)
Chat Facebook (8h-24h)