Sạc pin- Ứng dụng mới của công nghệ siêu âm

Ngoài ứng dụng để làm sạch đồ dùng, sóng siêu âm cũng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như: siêu âm thai, khám bệnh, diệt tảo, hàn, cắt đồ dùng, đánh giá vật liệu, … Mới đây, Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) đã phát triển một ứng dụng mới cho loại sóng này đó là sạc pin không dây dưới nước hoặc trong các thiết bị cấy ghép vào cơ thể.

Truyền năng lượng không dây (WET) đã trở nên sẵn có với các thiết bị điện tử di động mới. Cho đến nay, các nghiên cứu về WET chủ yếu dựa trên phương pháp cảm ứng điện từ (EM) sử dụng sóng EM. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức để sử dụng WET qua trung gian sóng EM hiện tại ở những khu vực cần thiết nhất: dưới nước, cấy ghép cơ thể và các trường hợp được che chắn bởi EM.

Một công nghệ truyền năng lượng không dây mới do Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc công bố có thể là một giải pháp. Các nhà khoa học – dẫn đầu bởi Tiến sĩ Hyun-Cheol Song tại Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Điện tử – đã phát triển một công nghệ truyền điện không dây siêu âm có thể sạc pin của các thiết bị dưới nước và các thiết bị cấy ghép vào cơ thể.

Thay vì sóng EM và từ trường, các nhà khoa học đã sử dụng sóng siêu âm như một phương tiện truyền năng lượng. Họ đã phát triển một mô hình thu nhận và chuyển đổi sóng siêu âm thành năng lượng điện. Mô hình này hoạt động trên nguyên lý ba điện giúp chuyển đổi hiệu quả các dao động cơ học nhỏ thành năng lượng điện. Tốc độ truyền năng lượng hiệu quả có thể được cải thiện bằng cách thêm một vật liệu sắt điện vào máy phát điện ba điện. Làm như vậy, hiệu suất truyền năng lượng đã được cải thiện đáng kể từ dưới 1% lên hơn 4%. Hơn nữa, có thể sạc công suất hơn 8 mW ở khoảng cách 6 cm, đủ để vận hành 200 đèn LED đồng thời hoặc để giao tiếp dữ liệu cảm biến Bluetooth dưới nước.

Tiến sĩ Song giải thích tầm quan trọng của kết quả như sau:  “Nghiên cứu này đã chứng minh rằng các thiết bị điện tử có thể được điều khiển bằng cách sạc điện không dây thông qua sóng siêu âm. Nếu tính ổn định và hiệu quả của thiết bị được cải thiện hơn nữa trong tương lai, công nghệ này có thể được áp dụng để cung cấp năng lượng không dây cho các cảm biến cấy ghép hoặc cảm biến biển sâu, trong đó việc thay thế pin rất cồng kềnh ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.856.888 (8h-24h)
Chat Facebook (8h-24h)