Sự khác biệt giữa tần số siêu âm 28kHz và 40kHz

28kHz và 40kHz là 2 tần số siêu âm được áp dụng phổ biển trong các dòng bể rửa siêu âm. Tuy nhiên, giữa 2 tần số này có sự khác biệt gì, ứng dụng cũng như hiệu quả làm sạch của chúng có như nhau hay không? Cùng tìm hiểu nhé.

Tần số là một yếu tố chính trong việc lựa chọn một máy làm sạch bằng sóng siêu âm và tần số cũng xác định cường độ làm sạch. Nói chung, máy làm sạch với tần số 28KHZ chủ yếu được sử dụng cho các ngành công nghiệp làm sạch như phần cứng, máy móc, ô tô và xe máy và máy nén. Vệ sinh quang điện tử, vệ sinh bảng mạch,… hầu hết sử dụng tần số 40KHZ.

Tần số siêu âm khác nhau có kết quả làm sạch khác nhau

40kHz có mạnh hơn máy lọc siêu âm 28kHz không? 

Đây là một phát biểu sai. Tần suất càng thấp, lực làm sạch càng mạnh và hiệu quả làm sạch càng tốt. Tuy nhiên, nó phụ thuộc vào các mục làm sạch. Đối với hầu hết các sản phẩm, tần số 40kHz là đủ. Trong trường hợp tần số thấp 28kHz, khoảng thời gian chất lỏng làm sạch được nén và làm loãng dài hơn, do đó các bong bóng có thể phát triển đến kích thước lớn hơn và lực tác động lên bề mặt của phôi làm sạch mạnh hơn. Do đó, nhìn chung, bề mặt của các bộ phận lớn hoặc sự kết hợp của bụi bẩn và bề mặt của phôi thì nên chọn máy làm sạch bằng sóng siêu âm tần số thấp, nhưng tần số thấp có nhiều khả năng làm hỏng và ăn mòn bề mặt của phôi, vì vậy không thích hợp để chọn tần số thấp hơn cho những bộ phận có yêu cầu bề mặt cao.

Vậy tại sao làm sạch tần số cao 40kHz lại có thể tránh làm hỏng phôi?

Mọi người đều biết rằng nguyên tắc cơ bản của làm sạch bằng sóng siêu âm là dựa trên hiệu ứng cavitation của chất lỏng. Trên thực tế, cường độ của hiệu ứng cavitation liên quan trực tiếp đến tần số. Tần số càng cao, bọt khí tạo ra càng nhỏ và cường độ xâm thực càng yếu. Và tần số cao thâm nhập mạnh mẽ, thích hợp để làm sạch các bộ phận chính xác, chẳng hạn như các bộ phận điện tử, vật liệu từ tính, gia công ổ trục nhỏ; những chip mạch tích hợp, lớp phủ wafer silicon sử dụng máy làm sạch siêu âm tần số cao hơn; giống như các động cơ xe cơ giới đó, Van và các phôi lớn khác thường được làm sạch bằng chất tẩy rửa siêu âm tần số thấp, trong khi tần số vừa phải hơn được sử dụng trên thị trường là 40kHz.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.856.888 (8h-24h)
Chat Facebook (8h-24h)