Siêu âm thai, siêu âm các bộ phận trong cơ thể, rửa đồ dùng, … là những ứng dụng điển hình của công nghệ siêu âm. Ngoài ra, sóng siêu âm cũng được sử dụng để kiểm tra chất lượng sản phẩm , đảm bảo rằng không có lỗ hổng nào xuất hiện, đồ dùng có chất lượng đạt tiêu chuẩn.

Phương pháp siêu âm kiểm tra chất lượng sản phẩm là phương pháp không phá hủy. Hầu hết các ứng dụng siêu âm sử dụng sóng xung ngắn có tần số từ 0,1 đến 15 MHz, nhưng trong một số trường hợp hiếm hoi có thể sử dụng tần số lên đến 50 MHz.

Kiểm tra siêu âm có thể xảy ra theo hai phương pháp khác nhau; tiếp xúc hoặc thử nghiệm siêu âm ngâm.

  • Kiểm tra tiếp xúc thường được sử dụng khi không thể kiểm tra bằng tia phóng xạ vì chỉ có thể tiếp cận mẫu thử nghiệm từ một phía hoặc không thể di chuyển được. Phương pháp này phù hợp với việc kiểm tra các đối tượng lớn, có hình dạng bất thường và bất động
  • Kiểm tra ngâm là một loại kiểm tra trong phòng thí nghiệm được sử dụng để phát hiện các khuyết tật nhỏ hơn như vết nứt và độ xốp. Việc nhấn chìm một vật thể trong nước cho phép truyền âm thanh tốt hơn từ đầu dò, do đó cung cấp báo cáo chính xác hơn về các sai sót dưới bề mặt. Phương pháp siêu âm ngâm ưu việt hơn vì nó áp dụng cho nhiều loại vật liệu và độ dày.

Sóng siêu âm được sử dụng để kiểm tra “khuyết tật” trên đồ vật

Mục đích của kiểm tra siêu âm

Sử dụng sóng siêu âm để đánh giá chất lượng một vật/ công trình mang đến nhiều lợi ích cho người dùng, chúng giúp phát hiện các vết nứt, gãy, các thành phần chuyển động và các khuyết tật mà không cần đến sự xâm lấn quá sâu. Nó cũng được sử dụng để mô tả đặc tính của vật liệu hoặc xác định độ dày của nó, ví dụ, đo độ dày của đường ống hoặc đánh giá độ ăn mòn của nó. Nói cách khác, UT được sử dụng để kiểm tra tính toàn vẹn của một bộ phận, bao gồm kiểm tra các mối hàn để xem có bất kỳ điểm nào không liên tục hay không.

Phương pháp kiểm tra siêu âm là phương pháp lý tưởng để kiểm tra các cấu trúc tinh thể, dày đặc như kim loại và hợp kim. Tuy nhiên, nhựa, gốm, bê tông và vật liệu tổng hợp cũng có thể được kiểm tra bằng UT, mặc dù với độ phân giải giảm.

Việc kiểm tra bằng siêu âm thường xuyên có thể phát hiện ra các khuyết tật nhỏ và sự ăn mòn, do đó ngăn ngừa sự hỏng hóc của một bộ phận cụ thể hoặc toàn bộ tài sản. Nó được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp bao gồm ô tô, xây dựng, hàng không vũ trụ, y tế và sản xuất.

Không giống như các phương pháp không phá hủy khác, kiểm tra siêu âm tạo ra hình ảnh được xác định rõ ràng hơn và chỉ ra các đặc điểm sâu hơn mức bề mặt. Các lợi thế khác của kiểm tra siêu âm bao gồm:

  • Khả năng thâm nhập cao hơn để phát hiện lỗ hổng sâu hơn
  • Nâng cao độ nhạy để nhận ra các sai sót nhỏ
  • Nó có thể kiểm tra một đối tượng mà chỉ một bên có thể truy cập được
  • Độ chính xác cao hơn khi kiểm tra các lỗ hổng bên trong và độ dày của vật thể so với các phương pháp NDT khác
  • Không nguy hiểm cho người ở gần
  • Tự động hóa cao và di động
  • Nó có thể ước tính kích thước, hình dạng và bản chất của các khuyết tật trong một đối tượng thử nghiệm

Phương pháp kiểm tra bằng sóng siêu âm mang lại kết quả chính xác cao mà không cần xâm lấn

Cách thực hiện kiểm tra siêu âm

Để thực hiện một cuộc kiểm tra UT cần đến các chi tiết sau: bộ chuyển đổi, bộ tạo xung / bộ thu và thiết bị hiển thị. Một đầu dò siêu âm được kết nối với máy chẩn đoán được đưa qua đối tượng thử nghiệm. Người dùng cần phải tách mục và đầu dò bằng một bộ ghép có thể là dầu hoặc nước.

Các sóng âm tần số cao xuyên qua vật thể cho đến khi chúng chạm biên với một môi trường khác, ngay cả khi không khí của nó. Lúc này, sóng âm sẽ phản xạ trở lại nguồn phát. Do đó, bạn có thể đo độ dày của đối tượng thử nghiệm hoặc tìm bằng chứng về các sai sót và vết nứt bằng cách phân tích phản xạ đó.