Ứng dụng đặc biệt của bể rửa siêu âm: Làm sạch súng

Đầu tư vào súng ống, có thể là của những người sưu tập súng cổ, cơ quan thực thi pháp luật, người điều hành trường bắn súng, thợ săn hoặc những người đam mê bắn súng. Bể rửa siêu âm được sử dụng như công cụ làm sạch hiệu quả, giúp loại bỏ tối đa các chất bẩn.

Tại sao máy làm sạch súng bằng sóng siêu âm được ưa chuộng?

Máy làm sạch bằng sóng siêu âm được sử dụng rộng rãi bởi các dịch vụ sửa chữa cửa hàng súng, cơ quan thực thi pháp luật, quân đội và câu lạc bộ súng với lý do thuyết phục nhất là loại bỏ được vụn chì, cặn bã từ bột, chất bôi trơn cũ, thực tế là bất kỳ chất ô nhiễm nào gây mòn hoặc ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc làm giảm giá trị của súng.

Làm sạch báng súng bằng sóng siêu âm hiệu quả hơn nhiều khi so sánh với việc làm sạch và bôi trơn bằng tay, bằng que, chổi, miếng đệm, dung môi và dầu. Điều đó nói lên rằng, những chủ sở hữu và người sử dụng vũ khí hiểu biết nhận ra tầm quan trọng của việc làm sạch và bôi trơn vũ khí ngay sau khi sử dụng. Việc vệ sinh kỹ lưỡng hơn trong bể siêu âm có thể được lên lịch định kỳ tùy thuộc vào tần suất sử dụng súng.

Bể rửa siêu âm mang lại hiệu quả tích cực trong làm sạch súng

Tại sao nó lại hiệu quả như vậy?

Hiệu quả của súng làm sạch bằng sóng siêu âm do cách thức hoạt động của quy trình.

Quá trình làm sạch diễn ra trong một bể thép không gỉ có chứa dung dịch làm sạch siêu âm được pha chế cho các nhiệm vụ làm sạch cụ thể đang được thực hiện.

Dung tích và kích thước của bể làm sạch bằng sóng siêu âm là những yếu tố cần cân nhắc khi mua thiết bị.

Mặt dưới của đáy thùng chứa chất tẩy rửa súng được gắn với cái được gọi là đầu dò siêu âm. Các đầu dò được kết nối với máy phát siêu âm của thiết bị để khi hoạt động sẽ kích thích các đầu dò rung ở tần số siêu âm. Các tần số này nằm trên phạm vi thính giác của con người (khoảng 20.000 chu kỳ mỗi giây hoặc 20 kHz).

Quá trình làm sạch bằng sóng siêu âm tạo ra các bọt khí nhỏ li ti

Khi kích hoạt chất tẩy rửa bằng sóng siêu âm, các đầu dò làm cho đáy bể trở thành một màng rung tạo ra cái được gọi là bong bóng tạo lỗ hổng trong dung dịch làm sạch súng siêu âm.

Không giống như bong bóng xà phòng, bong bóng cavitation nổ với một lực cực lớn khi tiếp xúc với các vật thể ngâm trong dung dịch tẩy rửa. Việc nén khí và hơi nhanh chóng bên trong những bong bóng này tạo ra nhiệt độ có thể lên tới 5000 °C, tương tự như bề mặt của Mặt trời. Áp suất bên trong bong bóng xấp xỉ 1000 atm, tương đương với điểm sâu nhất trong đại dương.

Hoạt động tạo khoang nhanh đến mức làm sạch súng bằng sóng siêu âm an toàn cho hầu hết mọi thứ có thể ngâm trong dung dịch tẩy rửa. Điều quan trọng là chọn tần số làm sạch súng siêu âm chính xác cho quy trình.

Máy làm sạch bằng sóng siêu âm có nhiều tần số làm sạch khác nhau. Các tần số phổ biến là 25, 37, 45, 80 và 130 kHz; các tần số khác có sẵn. Một số chất tẩy rửa trên thị trường hoạt động ở tần số kép do người dùng kiểm soát.

So sánh đồ vật trước và sau khi làm sạch với bể rửa siêu âm

Sự khác biệt giữa các tần số và nó có ý nghĩa gì khi vệ sinh súng?

Sự khác biệt là ở kích thước của bọt khí tạo ra ở tần số siêu âm. Nhưng bất kể kích thước của chúng như thế nào, bong bóng cavitation rất rất rất nhỏ.

Tần số càng thấp (chẳng hạn như 25 kHz) bong bóng càng lớn và tiếng nổ càng dữ dội khi tác động lên các chất bẩn bám vào vật thể được làm sạch. Chất tẩy rửa tần số thấp hơn thường được sử dụng khi làm sạch các vật đúc kim loại, các cụm chế tạo và các sản phẩm tương tự.

Các tần số cao hơn như 80 hoặc 130 kHz tạo ra các bong bóng nhỏ hơn và hành động làm sạch nhẹ nhàng hơn. Lưu ý, các bong bóng nhỏ hơn thường được sử dụng để làm sạch các bề mặt mỏng manh và có khả năng xuyên qua các khe hở nhỏ như lỗ mù và phụ kiện kín tốt hơn.

Các tần số làm sạch súng siêu âm được đề xuất nằm trong khoảng 30 đến 50 kHz.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.856.888 (8h-24h)
Chat Facebook (8h-24h)