Sóng siêu âm được tạo ra như thế nào?

Sóng siêu âm đươc tạo ra bằng cực hàn sonotrode, là một bộ phận chuyển đổi tín hiệu điện áp sử dụng thành điện áp cao tần, biến đổi thành dao động cơ học có cùng tần số. Khi sóng siêu âm truyền qua dụng dịch chất lỏng làm sạch như nước hoặc một dung dịch kết hợp giữa nước và chất tẩy rửa siêu âm chuyên dụng, nó tạo ra bong bóng kích thước vi mô, chi chuyển trong dung dịch. Bong bóng sẽ nổ dưới tác động cơ học sóng siêu âm, ma sát, va chạm vật lý, giải phóng năng lượng lớn & cả nhiệt độ đánh bay, bóc tách vết bẩn bề mặt.

Đối với những vật có khe nhỏ, yêu cầu sử dụng bể siêu âm tần số sóng cao từ 40kHz trở lên, trong khi vật lớn như khuôn đúc, đồ thì nghiệm, kính có ít khe nhỏ, có thể sử dụng tần số sóng thấp để có bong bóng kích thước lớn, giải phóng năng lượng lớn, bù lại số lượng bong bóng giảm.

Kích thước bong bóng
Kích thước bong bóng theo từng tần số sóng siêu âm khác nhau

Số lượng bong bóng tạo ra trên lý thuyết tương đương với tần số sóng sử dụng, điều này có nghĩa, khi sử dụng tần số sóng 20kHz thì số lượng bong bóng tạo ra trong 1 giây khoảng 20.000 bong sóng kích cỡ vi mô.

Sử dụng tần số sóng siêu âm như thế nào.

  • 25 KHz – Tần số mạnh mẽ nhất để loại bỏ ô nhiễm. Tuy nhiên, không nên sử dụng tần số sóng này rửa & làm sạch vật có bể mặt kính, gương hoặc vật liệu nhạy cảm như thủy tinh, nhôm.
  • 40 KHz – Tần số này được sử dụng phổ biến nhất trong bể rửa siêu âm cơ hay dòng thông minh. Mọi đối tượng cần rửa đều có thể sử dụng dải sóng này.
  • 80 kHz – Tần số này được sử dụng để làm sạch các bộ phận có hình dạng phức tạp, nhiều kẽ hở, yêu cầu kích thước bong bóng kích cỡ siêu bé để có thể đi vào lỗ nhỏ, loại bỏ ô nhiễm, vết bẩn.
  • 120 kHz & Megasonic – Ít được sử dụng, thường được dùng trong trường hợp yêu cầu độ chính xác, hiệu quả cực cao để làm sạch bộ phận rất nhạy cảm, năng lượng phá vỡ bong bóng siêu nhỏ, trong khi số lượng bong bóng lớn. Tần số này được sử dụng loại bỏ hạt bụi trong quá trình làm sạch cuối cùng.

Đối với thiết bị rửa siêu âm từ 80kHz trở lên, khách hàng có thể đặt hàng Rama Việt Nam sản xuất, thời gian sản xuất khoảng 15 – 20 ngày tùy vào yêu cầu thực tế).

Những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả sóng siêu âm

  • Áp lực bên ngoài
  • Nhiệt độ : Dòng máy siêu âm có hỗ trợ chức năng gia nhiệt – làm nóng dung dịch rửa có thể làm giảm thời gian làm sạch, bụi bẩn được loại bỏ nhanh hơn. Tuy nhiên, gia nhiệt cũng có thể làm mất đi hiệu năng tẩy rửa của chất tẩy rửa chuyên dụng hoặc làm hỏng các bộ phận làm bằng cao su hoặc nhựa.
  • Tần số siêu âm
  • Hóa chất tẩy rửa : Bản chất của hóa chất được sử dụng để làm sạch, vì vậy, hiệu quả rửa siêu âm ảnh hưởng bởi nồng độ của hóa chất, mật độ của nó …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.856.888 (8h-24h)
Chat Facebook (8h-24h)